Saturday, 29 June 2013

Những loại dao làm bếp nổi tiếng của Nhật Bản


(Khám phá đất nước Nhật Bản - CIPVN)

 Những miếng sushi ngon lành được làm từ các loại hải sản tươi mới theo mùa là món ăn được ưa chuộng nhất trong thực đơn của các nhà hàng Nhật. Sự hấp dẫn của sushi là nhờ nguyên liệu nhưng ít ai biết rằng, còn có yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Đó là dao – công cụ dùng để thái từng miếng cá mỏng với những vết cắt đẹp mắt, gọn gàng.







Thế giới của những chiếc dao dùng trong nhà bếp của Nhật rất phong phú

Thế giới của những chiếc dao dùng trong nhà bếp của Nhật rất phong phú. Theo thống kê, có khoảng 50 loại khác nhau. Loại dụng cụ nhà bếp này đã xuất hiện trong đời sống văn hóa ở Nhật trong nhiều thế kỉ qua. Và nghi lễ “Hocho-shiki” là một hình thức văn hóa tín ngưỡng có liên quan đến dao được lưu truyền từ thời quý tộc Hei-an, thế kỉ thứ VIII. Trong buổi lễ, người chủ trì thực hiện nghi thức dùng chiếc dao dài xẻ thịt cá dưới sự hỗ trợ của đôi đũa kim loại. Mục đích của nghi lễ “Hocho-shiki” là cầu nguyện cuộc sống an lành, ấm no, thể hiện kỹ năng sử dụng dao điêu luyện của người Nhật cách đây 1.200 năm.

Điểm nổi bật của những chiếc dao dùng trong nhà bếp ở Nhật là hình dáng lưỡi dao. Chúng được thiết kế nhiều kiểu khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Ngoài ra, dao Nhật còn có một đặc thù khác là chỉ một bề mặt lưỡi được mài bén. Cấu tạo độc đáo này giúp các bà nội trợ và giới đầu bếp dễ dàng tách phần thịt ra khỏi xương cá.

Nghi lễ Hocho-shiki

Trong số các loại dao dùng để cắt cá, dao Deba được sử dụng phổ biến nhất. dao Deba có cán tròn bằng gỗ, chiều dài lưỡi dao trung bình từ 18 – 30 cm. Khi sử dụng, người ta đưa lưỡi dao vào giữa phần thịt và xương cá rồi từ từ tách thịt cá ra khỏi xương một cách gọn gàng.







dao Deba

Lợi thế khác của loại dao một bề mặt lưỡi sắc bén là khi dùng để cắt thịt cá, miếng thịt được cắt sẽ tách khỏi khối thịt một cách dễ dàng. Trong khi đó, nếu dùng loại dao thông thường, khoảng cách giữa các miếng thịt cá sau khi cắt không rõ ràng, chúng có vẻ dính vào nhau. Điểm đặc biệt nữa của dao Nhật là phần lưỡi dao được mài bén nằm ở mặt ngoài. Điều đó có nghĩa là khi được sử dụng, lưỡi dao sẽ không gây tổn thương tay của người cắt.

Dao usuba, mũi dao không nhọn mà vuông góc, lưỡi dao hình chữ Nhật, được thiết kế đặc biệt chuyên dùng để cắt và gọt củ quả. Các đầu bếp thường sử dụng Dao usuba trong kỹ thuật gọt củ cải trắng thành những miếng mỏng. Dao usuba là một phần bí quyết của các đầu bếp chuyên nghiệp Nhật Bản để cho ra những sợi củ cải trắng thanh mảnh, đẹp mắt dùng trang trí cho món sashimi đắt tiền.



Dao usuba

Để xẻ thịt những con cá có kích thước lớn như cá ngừ, người Nhật có loại dao chuyên dụng trông giống như thanh kiếm gọi là MaguroDao maguro có chiều dài 1.5 m, vì vậy, khi sử dụng phải cần đến 2 người. Chỉ có loại dao lớn như thế này mới đủ khả năng xẻ khối thịt khổng lồ của những con cá ngừ có trọng lượng hàng trăm kí lô gam và chiều dài lên đến gần 2 mét.


Dao maguro

Dao sashimi, có kiểu dáng tựa như Dao maguro nhưng chiều dài lưỡi dao ngắn hơn, chuyên sử dụng để chế biến món cá sống sashimi. Có cấu tạo lưỡi dài và rất sắc nên Dao sashimi thích hợp để người đầu bếp thái những miếng cá sống dày, đường cắt dứt khoát, gọn gàng. Những miếng sashimi có kích thước đồng đều, đường cắt đẹp là yếu tố cuốn hút thị giác lẫn vị igiác của thực khách.
Nguồn http://thvl.vn

(Sưu tầm)






Với mong muốn đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, con người Việt Nam ngày càng lĩnh hội được những kiến thức hiện đại, văn minh của nhân loại, chúng tôi hy vọng đón tiếp ngày càng nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh du học cùng CIPVN.



Chúng tôi biết rằng các bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi quyết định đi du học. Trước hết các bạn phải cân nhắc giữa các nước mà bạn sẽ đến để bước đầu xây dựng tương lai của mình sao cho phù hợp với khả năng về kiến thức cũng như tài chính của gia đình các bạn như: Mỹ, Anh, Úc, Newzeland hay Singapore, Thái Lan, Nhật Bản …. Và một điều hiển nhiên các bạn cũng phải nghĩ đến thứ ngôn ngữ và mình sẽ gắn bó với nó: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, Trung Quốc hay Hàn Quốc… Chọn được đất nước phù hợp rồi nhưng lại băn khoăn lo lắng vì không có được những thông tin cần thiết về thủ tục du học cũng như các trường đại học.
Tại sao các bạn không thử một lần đến CIPVN với rất nhiều sự lựa chọn như vậy?
Chúng tôi luôn tự hào là một công ty có đội ngũ nhân viên có trách nhiệm, rất nhiều năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
Rất vui mừng chào đón các bạn tại công ty chúng tôi, và mong rằng CIPVN là địa chỉ trong lòng các bạn!
Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

No comments:

Post a Comment